Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kỷ niệm 10 năm thành lập phường An Đông
Ngày cập nhật 29/03/2017

BÁO CÁO

10 năm xây dựng phát triển Phường An Đông, Thành phố Huế

(27/3/2007-27/3/2017)

Hòa chung trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII; Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Huế lần thứ XI; Nghị quyết Đảng bộ phường An Đông khóa XIII, nhiệm kỳ 2015 -2020; chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017); 42 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 -26/3/2017) và hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2017). Được sự nhất trí của Thường vụ Thành ủy, UBND Thành phố Huế. Hôm nay, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN phường An Đông long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Phường nhằm ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân về xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng – an ninh đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm cho những năm tiếp theo với mong muốn phường An Đông ngày càng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Phường An Đông được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 44/2007/NĐ - CP ngày 27/03/2007 trên cơ sở chia tách địa giới hành chính từ xã Thuỷ An, thành phố Huế để thành lập 2 phường mới là An Đông và An Tây. Phường An Đông nằm phía Đông trung tâm thành phố Huế, tiếp giáp với 7 phường xã; có diện tích đất tự nhiên 444,04 ha, gồm 22 tổ dân phố, 3020 hộ với 17.293 nhân khẩu; 


Phường An Đông được xuất thân từ xã Thủy An, đơn vị được nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bước đầu mới thành lập đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn nhiều phức tạp; hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng với phường trọng điểm, nhà cao tầng, kiên cố không đáng bao nhiêu;...

Công tác giáo dục trên địa bàn Phường còn khó khăn về cơ sở vật chất, tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi thấp; trường Mầm Non còn chưa vận động hết số trẻ đủ tuổi đến trường

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từng bước phát triển tốt qua từng thời kỳ.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chương trình y tế cộng đồng, chương trình kế hoạch hóa gia đình và tiêm chủng mở rộng triển khai trong nhân dân gặp khó khăn do nhận thức người dân còn hạn chế.

Công tác chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa tuy có quan tâm nhưng do điều kiện

kinh tế nên việc chăm sóc gia đình có công với cách mạng, đối tượng chính sách còn hạn hẹp; công tác hỗ trợ hộ nghèo chưa làm thường xuyên.

Đội ngũ cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể của phường còn thiếu, nhất là các chức danh chủ chốt. Được sự chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy Huế, UBND Thành phố Huế và sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành chức năng Thành phố; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong toàn Phường, qua 10 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân phường An Đông đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên các mặt như sau:

PHẦN I

  NHỮNG THÀNH TỰU CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN, NHÂN DÂN

 PHƯỜNG AN ĐÔNG QUA 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

1. Về phát triển kinh tế

Trong những năm qua, với việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án phát triển nhà ở đã làm chuyển đổi nền cơ cấu kinh tế của địa phương, nông nghiệp không còn đóng tỷ trọng cao, công nghiệp tuy có nhưng tỉ lệ đóng góp không đáng kể, thương mại dịch vụ đang là hướng phát triển chính. Quá trình đô thị hóa đã triển khai thực hiện và nâng cấp các đường Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, An Dương Vương,...dự án mở đường Tôn Quang Phiệt, Khu An Cựu City;

Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Huế, Đảng bộ, Chính quyền đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế địa phương theo hướng phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ. Chú trọng ổn định an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá thể kinh doanh phát triển ổn định, cạnh tranh lành mạnh. Nhiều thương nhân về địa phương đầu tư xây dựng doanh nghiệp; nhiều hộ gia đình đã chủ động về vốn hoặc thông qua các kinh vay vốn do UBND Phường quản lý để mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ để kinh doanh có hiệu quả; một số ngành nghề mới nhanh chóng tiếp cận thị trường như kinh doanh xe máy, khách sạn, nhà nghỉ, vật liệu xây dựng, nghành nghề truyền thống đã thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển, thu ngân sách của Phường năm sau cao hơn năm trước. Đời sống nhân dân ổn định, không còn hộ đói; hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm một cách rõ rệt, cụ thể: năm 2007 có 220 hộ nghèo chiếm tỉ lệ 7,9 %, hiện nay còn 88 hộ chiếm tỉ lệ 2,35% (giảm 132 hộ) ; về hộ cận nghèo năm 2007 có 130 hộ với tỷ lệ 4,69%, hiện nay còn 64 hộ, chiếm tỉ lệ 1,71% (giảm 66  hộ).

2. Công tác xây dựng hạ tầng và quản lý đô thị

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào bê tông hóa hệ thống đường kiệt được nhân dân đồng tình và ủng hộ; nhiều tuyến đường kiệt bê tông hóa rộng từ 3-5m, được nhà nước xây dựng hệ thống thoát nước, bắt đèn chiếu sáng; sự đầu tư của Tỉnh và Thành phố đã xây dựng Trạm Y tế phường khang trang, đầy đủ và tiện nghi hơn. Trong 10 năm qua có tổng số 09 dự án triển khai trên địa bàn với tổng số diện tích đất thu hồi là 755.578m2. Trong đó thu hồi đất nông nghiệp 536.328m2; thu hồi đất ở và các loại đất khác 219.250m2.  Số hộ gia đình bị ảnh hưởng: 398 hộ.

Thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 -2020, Đảng ủy, UBND Phường đã kịp thời lãnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện và tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý về trật tự đô thị. Từ đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường được hạn chế, đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Việc rãi và đốt vàng mã từng bước thực hiện đúng quy định, như Hội Phụ nữ, Hội CCB phát động trong toàn thể hội viên mua sắm thùng khi đốt vàng mã đảm bảo vệ sinh môi trường.

3. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị

a. Công tác xây dựng Đảng

Khi mới thành lập, đảng bộ phường An Đông có 25 chi bộ, 154 đảng viên, qua 02 nhiệm kỳ đại hội đến nay Đảng bộ có 28 chi bộ với 350 đảng viên, trong đó có 21 chi bộ tổ dân phố, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ kinh tế, 01 chi bộ Công an, 01 chi bộ Quân sự và 01 chi bộ Cơ quan phường.

Trong thời gian đầu mới thành lập, cán bộ làm công tác Đảng còn thiếu, chưa qua đào tạo; Đảng bộ phường đã thực hiện kế hoạch bồi dưỡng và kết nạp đảng viên trẻ đủ phẩm chất, đủ trình độ, đảm nhiệm công việc.

        Công tác phát triển đảng viên mới được chú trọng, từ năm 2007 đến nay đã kết nạp được 113 đảng viên. Từng bước trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảm bảo nguồn cán bộ kế cận “Vừa hồng, vừa chuyên” để thực hiện nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

        Đảng ủy thường xuyên coi trọng việc tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ cán bộ và đảng viên. Đại bộ phận cán bộ, đảng viên đều xác định trách nhiệm của mình, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Nhà nước và địa phương, giữ vững phẩm chất người đảng viên.

Thực hiện cuộc vận động:“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể đã có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tư tưởng, rèn luyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần đẩy lùi ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tạo niềm tin trong nhân dân.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết TW 4 khóa XII, ngày 30/10/2016 của Bộ Chính trị về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống những biểu hiện “ Tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ;  Đảng ủy, các cấp ủy chi bộ đã kiểm điểm nghiêm túc; tập thể, cá nhân đã tự phê và phê bình, rút ra những mặt còn hạn chế để khắc phục.

Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu: “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, số chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh” chiếm 73,1%; hầu hết đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ (trừ đảng viên miễn sinh hoạt ); đảng viên đương chức về sinh hoạt nơi cư trú theo quy định 76 của Bộ Chính trị đã góp nhiều ý kiến, công sức, trí tuệ cho sự phát triển chung của địa phương.

b. Công tác xây dựng Chính quyền và các đoàn thể

* Hội đồng nhân dân phường

Hội đồng nhân dân đã trải qua các nhiệm kỳ đã phát huy vai trò trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, tổ chức kiểm tra, giám sát, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của UBND đi vào nề nếp. Các đại biểu, tổ HĐND đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết có hiệu quả, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng.

* Xây dựng và phát triển bộ máy UBND phường

Sau khi chia tách thành lập phường, bộ máy UBND phường An Đông còn thiếu, một số chức danh phải sử dụng cán bộ hưu trí. Được sự quan tâm của các ban ngành chức năng, sự chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố Huế; sự đoàn kết nhất trí trong Đảng ủy nên qua các kỳ đại hội, Đảng bộ đã từng bước khắc phục, bổ sung vừa đảm bảo chất lượng và số lượng. Đội ngũ cán bộ, công chức đã được đào tạo về trình độ chính trị và chuyên môn nên công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho nhân dân nhanh và đúng pháp luật. UBND phường luôn đổi mới phương thức làm việc, với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu”, tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ của nhân dân nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính. Nhờ vậy trong những năm qua các chương trình, kế hoạch công tác, các cuộc vận động của UBND phường luôn được nhân dân hưởng ứng như: hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc để mở rộng đường kiệt, treo cờ Tổ quốc đồng loạt theo tuyến… trong công tác thu hồi đất từ năm 2007 đến nay không có khiếu nại tố cáo.

* Xây dựng UBMTTQ VN Phường và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội.

UBMTTQ VN Phường cùng với thành viên của Mặt trận không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối máu thịt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được công khai, minh bạch trong cộng đồng dân cư. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh” do UBMTTQ VN chủ trì ngày một phát triển sâu rộng hơn, đi vào cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, các phong trào thi đua ở địa phương như công tác giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa, xây nhà đại đoàn kết, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”,… đạt kết quả cao. Trong những năm qua UBMT TQVN phường và các đoàn thể đã được nhiều thành tích như:

Đoàn TNCS HCM phường An Đông được TW Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi từ năm 2013 - 2016. Hội LHPN phường hằng năm đều giữ vững tổ chức Hội vững mạnh, được Hội LHPN thành phố tặng giấy khen suốt 10 năm liên tục. Hội CCB phát huy vai trò trách nhiệm và truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hằng năm được hội CCB thành phố công nhận là hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh và được 02 lần hội CCB tỉnh công nhận là hội cơ sở trong sạch vững mạnh xuất sắc. Hội nông dân phường thường xuyên tổ chức và vận động phong trào nông dân tham gia thực hiện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội, năm 2014 được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân. 

Đảng ủy đã thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố các tổ chức xã hội như: Hội tù yêu nước, Hội Người Cao tuổi, Hội Cựu quân nhân, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ hoạt động phù hợp với điều lệ, tôn chỉ, có trọng tâm, đảm bảo quyền lợi của tổ chức Hội và hội viên, góp phần vào sự phát triển của Phường trong 10 năm qua.

* Công tác xây dựng quốc phòng – an ninh

Phường An Đông được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; do Phường được thành lập trong điều kiện chia tách nên lực lượng Phường đội, Công an đều thiếu, trong lúc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, giáp ranh với 7 địa bàn phường, xã khác nhau là nơi mà bọn tội phạm các loại lợi dụng hoạt động để gây án .

Trước tình hình đó, Đảng ủy đã ra Nghị quyết về nhiệm vụ quốc phòng – an ninh và tổ chức quán triệt về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống địch và tội phạm cho mọi người dân. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Mặt khác, đề xuất với lãnh đạo Thành phố kịp thời bổ sung số lượng cho lực lượng Phường đội và Công an; đến nay, lực lượng Công an Phường đã đảm bảo đủ về số lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công an Phường đã tham mưu Đảng và chính quyền địa phương chỉ đạo công tác đảm bảo An ninh chính trị, trật tự xã hội, tổ chức thành lập Ban bảo vệ dân phố theo Nghị định 38-NĐ/CP gồm có 38 thành viên, các khu vực duy trì hoạt động có hiệu quả và làm nòng cốt, giải quyết tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Phường đội đã xây dựng 01 trung đội dân quân cơ động, thường xuyên duy trì hoạt động Tổ đội trưởng và lực lượng dân quân tại chỗ, đảm bảo đủ số lượng; tích cực trong phòng chống và khắc phục thiên tai bảo lụt, cứu hộ cứu nạn; sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Với phương châm “chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn an toàn về an ninh, không có tội phạm”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia ngày hội quốc phòng toàn dân, quan tâm xây dựng xây dựng phường An Đông an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, chủ động trong mọi tình huống, xây dựng thế trận phòng thủ toàn diện, thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở cơ sở; chủ động phòng chống và làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của các lực lượng thù địch, các phần tử cơ hội lợi dụng “dân chủ, nhân quyền”,“tôn giáo”,“dân tộc” để xuyên tạc đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Công tác tuyển quân được đảm bảo 100%, không có trường hợp chống lệnh và đào ngũ, bỏ ngũ.

Thường xuyên chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng vũ trang, cán bộ chiến sỹ công an phường, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ đảng viên trong tình hình mới.

* Công tác xây dựng phát triển văn hóa xã hội

Các trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học, chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh ngày càng được nâng cao; tỷ lệ học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố năm sau cao hơn năm trước; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường hàng năm đạt nhiều thành tích xuất sắc. Công tác tuyển sinh đầu cấp đạt 100 %, con em đến tuổi được vào học ở các trường trên địa bàn Phường, phường An Đông được Tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS đạt mức độ 3, xóa mù mức độ 2, Thành phố công nhận đạt phổ cập bậc trung học về văn hóa; cơ sở vật chất của các trường được nâng cấp, xây mới; được sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố trường Mầm Non An Đông, trường THCS Đặng Văn Ngữ đã được đầu tư xây mới khang trang, đạt chuẩn.

Hội Khuyến học Phường đã đồng hành với Hội đồng giáo dục Phường chăm lo sự nghiệp giáo dục. Hàng năm huy động trên 100 triệu đồng bằng các nguồn lực xã hội, phát thưởng các em trúng tuyển các trường Đại học, Cao đẳng; các em đạt thành tích cao trong học tập và học sinh nghèo vượt khó.

Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân trong những năm đầu gặp nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc còn thiếu. Được sự quan tâm của Tỉnh và Thành phố, năm 2014 đã được đầu tư trụ sở làm việc mới khang trang, trang thiết bị được bổ sung kịp thời. Từ đó, đã tập trung tổ chức thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tăng cường mạng lưới cộng tác viên dân số trong Tổ Dân phố. Hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh và điều trị ngày càng một nâng cao.

* Về văn hóa thông tin, thể dục thể thao

Ngoài việc tập trung tham gia các kỳ đại hội thể dục thể thao do Thành phố tổ chức. Đảng ủy và chính quyền đã tập trung lãnh đạo chăm lo phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng. Đã đầu tư xây dựng hệ thống trạm phát thanh FM, chuyển tải thông tin về tổ dân phố. Phong trào thể dục thể thao được duy trì đều đặn, người tham gia rèn luyện tập thể dục thể thao ngày càng đông. Địa phương đã tổ chức 03 kỳ Đại hội TDTT mang nhiều màu sắc, nhiều loại hình thi đấu, mang lại thành công tốt đẹp của Đại hội.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo đưa 05 nội dung của cuộc vận động đi vào cuộc sống, kết hợp với việc thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở”; nhằm huy động sức đóng góp của dân để phục vụ cuộc sống tại các khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa của từng gia đình. Hàng năm có 100% cơ quan đơn vị tổ dân phố, 98% gia đình đạt chuẩn văn hóa.

* Công tác chính sách xã hội

Thường xuyên thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện; bảo trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam; người neo đơn, khuyết tật, trẻ mồ côi; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình khó khăn hoạn nạn trong thiên tai bão lụt… Quan tâm công tác xóa nhà tạm, sửa chữa nâng cấp nhà ở thuộc diện chính sách và hộ nghèo.Từ 2007 đến nay xây dựng  mới được 31 nhà với tổng kinh phí là :1 tỷ 355 triệu đồng, sửa chữa 43 nhà với tổng kinh phí là: 1 tỷ 183 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của thành phố, phường và gia đình cùng đóng góp.

 Ngoài ra các tổ chức xã hội nhà hảo tâm cùng đồng hành góp thêm những mái ấm cho người nghèo đã xây dựng 02 nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ xây dựng sửa chữa ngoài kế hoạch với giá trị là :360 triệu đồng .

Tuyên truyền, vận động triển khai tốt Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tự nguyện, 100% gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, các hộ nghèo, cận nghèo được cấp hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế, tăng tỷ lệ dân số có bảo hiểm y tế đạt 95,14%, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Hằng năm, bằng nguồn kinh phí Thành phố cấp và nguồn ngân sách địa phương, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã sửa chữa, tôn tạo Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ khang trang, tôn nghiêm.

Song chúng ta cũng thấy rằng trong quá trình điều hành, xây dựng và phát triển vẫn còn bộc lộ những tồn tại làm hạn chế đến kết quả, có lúc còn lúng túng, thiếu khoa học, thiếu đồng bộ, kinh tế phát triển chưa bền vững. Sự phối hợp tích cực của các tổ chức, đoàn thể có lúc, có nơi chưa đi vào chiều sâu đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng nhu cầu với nhiệm vụ cách mạng mới. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động chưa thực sự đi vào cuộc sống, chưa kịp thời tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm.

* Những bài học kinh nghiệm:

1. Đoàn kết là nhân tố quyết định vì vậy phải xây dựng khối đoàn kết thống nhất từ Ban Chấp hành Đảng bộ xuống từng Đảng viên, chi bộ, Tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội.

2. Biết nắm bắt đường lối, chủ trương đổi mới chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước vào tình hình thực tế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; xây dựng điển

hình sơ kết, tổng kết và thi đua khen thưởng.

3. Xây dựng Phường phát triển toàn diện nhưng phải tập trung vào các khâu then chốt trọng yếu, lấy kinh tế làm trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, thực hiện các chính sách xã hội là nền tảng cho sự phát triển.

4. Thường xuyên củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Làm việc theo quy chế, bảo đảm nguyên tắc Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ.

5. Chú trọng công tác cán bộ bao gồm quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ từ Phường đến Tổ dân phố.

6. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các phong trào của địa phương luôn coi việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là chìa khóa, quan tâm sâu sát cơ sở; giải quyết kịp thời những tâm tư tình cảm, vướng mắc trong nhân dân.

PHẦN II

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua, Đảng bộ và Chính quyền phường An Đông xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là:

1. Xây dựng hệ thống chính trị

Chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ phường; trong đó tập trung xây dựng hệ thống chính trị nâng cao vai trò, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, quy chế dân chủ ở cơ sở, duy trì lịch tiếp dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tranh chấp; nhất là lĩnh vực đất đai; nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải cơ sở, công tác hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Xây dựng Chính quyền, các đoàn thể vững mạnh.

2. Phát triển kinh tế-xã hội

Phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thu ngân sách 9.017.000.000, quỹ ĐƠ ĐN 35.000.000 đồng. Triển khai tốt các khoản thuế, tăng cường thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế, phí, lệ phí… Thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thực hiện tốt đề án mở rộng, nâng cấp đường kiệt theo hướng xanh, sạch, đẹp, môi trường thân thiện, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở.

Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chế độ chính sách với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và các chương trình giảm nghèo. Tiếp tục vận động chức sắc, bà con có đạo, thực hiện tốt Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, tham gia các hoạt động từ thiện,

nhân đạo.

Giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 0,98%, suy sinh dưỡng ở trẻ em 0,58%, sinh con thứ 3 trở lên dưới 12%, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh. Nâng cao chất lượng của đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua ở trường học, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, tăng tỷ lệ học sinh khá giỏi, giảm tỷ lệ học sinh yếu; phấn đấu 100% các trường đạt chuẩn quốc gia. Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, duy trì, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt về phổ cập giáo dục THCS.

Tổ chức tốt các hoạt động phong trào, chào mừng các ngày lễ, tăng cường tuyên truyền nhân dân hưởng ứng và chấp hành các quy định về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài…

3. Quốc phòng – an ninh

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc, chủ động nắm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ; kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế xã hội với nhiệm vụ quốc phòng – an ninh. Chuẩn bị các phương án trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ các ngày lễ lớn, phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt, cứu hộ cứu nạn. Thực hiện công tác sơ tuyển, gọi khám và giao quân hàng năm. Xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng dân quân cơ động và dân quân tại Tổ dân phố; tổ chức huấn luyện lực lượng đảm bảo đúng kế hoạch.

Lãnh đạo và triển khai các lực lượng cùng tham gia thực hiện công tác quốc phòng – an ninh, xử lý kịp thời và có hiệu quả các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để kìm chế tai nạn giao thông. Phấn đấu giảm các vụ tại nạn giao thông, quản lý tốt các đối tượng án treo, đối tượng giáo dục tại địa phương và đối tượng được tha tù… Tiếp tục xây dựng khu dân cư đạt chuẩn an toàn trật tự, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

4. Công tác xây dựng Đảng

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Bộ Chính trị về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống những biểu hiện “ Tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ; thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách  Hồ Chí Minh”. Đề cao cảnh giác trước âm mưu “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đảng viên trong Đảng bộ để làm tốt công tác định hướng tư tưởng, tạo khối đoàn kết, ổn định trong Đảng bộ. Xây dựng sự thống nhất cao trong lãnh đạo Đảng, cơ quan, đoàn thể.

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ phường, tăng cường lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 05/2016 của Thành ủy Huế, Nghị quyết 42/2016 của Đảng ủy phường An Đông về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế và địa bàn phường giai đoạn 2016 -2020. Quy định 6113/2016/QĐ- UBND ngày 17/8 về việc ban hành quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế.

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng ở cơ sở, để kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên. Chú trọng kiểm tra, giám sát trong các lĩnh vực  như: đất đai, xây dựng cơ bản, chính sách an sinh xã hội, vốn vay, thu phí và lệ phí…

Kính thưa quý vị đại biểu!

Nhìn lại chặng đường 10 năm, một khoảng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của đất nước. Song với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn. Đảng bộ và nhân dân phường An Đông đã không ngừng phấn đấu xây dựng trên các lĩnh vực, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, cũng như xây dựng hệ thống chính trị đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Chúng ta có quyền tự hào với những kết quả đạt được, đó là sự lãnh đạo của Đảng bộ, của hệ thống chính trị từ Phường đến tổ dân phố và cơ quan đoàn thể; đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong toàn phường, cùng với sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND Thành phố và các ban ngành chức năng; đã góp phần không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân về vật chất cũng như tinh thần.

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Bộ máy Đảng, Chính quyền, đoàn thể ngày một trưởng thành. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát triển, lòng tin của quần chúng đối với Đảng ngày một nâng lên. Bộ mặt của Phường ngày càng được khởi sắc. Nhiều cá nhân và tập thể trên địa bàn phường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, cờ thi đua, danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, bằng khen và nhiều giải thưởng có giá trị khác. Song chúng ta cũng thấy rằng trong quá trình điều hành, xây dựng và phát triển vẫn còn bộc lộ những tồn tại làm hạn chế đến kết quả, có lúc còn lúng túng, thiếu khoa học, thiếu đồng bộ, kinh tế phát triển chưa bền vững. Sự phối hợp tích cực của các tổ chức, đoàn thể có lúc, có nơi chưa đi vào chiều sâu đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng nhu cầu với nhiệm vụ cách mạng mới. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động chưa thực sự đi vào cuộc sống, chưa kịp thời tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm.

Bước vào giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo, cùng với tình hình chung phường An Đông có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Phường xứng tầm là một trong những Phường trọng tâm của Thành phố Huế, mục tiêu đó đang là niềm tự hào, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ và nhân dân toàn phường có một quyết tâm lớn; để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ phường lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020; xác định mục tiêu làTăng cường xây dựng Đảng bộ, chính quyền địa phương trong sạch vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; tăng cường chất lượng công tác quản lý,điều hành của bộ máy chính quyền địa phương; thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đi đôi với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh; quyết tâm xây dựng Phường An Đông phát triển nhanh và bền vững, góp phần tích cực xây dựng thành phố Huế xứng đáng là trung tâm văn hóa du lịch, thành phố Festival của Việt Nam.

Với trách nhiệm đó, Đảng bộ và nhân dân phường An Đông phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung sức, chung lòng, với ý thức ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua, quyết tâm phấn đấu xây dựng phường An Đông giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng – an ninh; góp phần xây dựng thành phố Huế giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu và quý vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cám ơn.\

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 798.670
Truy cập hiện tại 65