Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị tập huấn hòa giải cơ sở năm 2017
Ngày cập nhật 01/10/2017
Đ/c Phan Văn Sĩ - Phó trưởng phòng tư pháp thành phố Huế

Được sự nhất trí của phòng tư pháp thành phố Huế và thường trực UBND phường An Đông. Chiều ngày 28 tháng 9 năm 2017, UBND phường An Đông phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố Huế, tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho gần  90 hòa giải viên cơ sở trên địa bàn phường. Đến tham dự buổi tập huấn có đồng chí Phan Văn Sĩ - Phó trưởng phòng Tư pháp thành phố Huế, Đ/c Nguyễn Tuấn Anh- chuyên viên phòng Tư pháp thành phố Huế cùng các Đ/c trong thường trực UBND phường.

 

 

Tại hội nghị, các hòa giải viên được Đ/c Phan Văn Sĩ Phó trưởng phòng tư pháp thành phố Huế, báo cáo viên pháp luật  truyền đạt những nội dung cơ bản của nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở; Thông tư số 100/2014/TTLT-BTC-BTP ngày 30/7/2014 của Bộ Tài chính - Bộ Tư pháp Quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; các bước tiến hành hòa giải; kỹ năng hòa giải ở cơ sở; Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; Quy trình, thủ tục bầu hòa giải viên ở cơ sở; các thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư Pháp….. Ngoài ra, các hòa giải viên còn được tập huấn các quy định của pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai theo Luật Đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, các hòa giải viên được truyền đạt những nội dung chính của Luật Hôn nhân và Gia đình, đặc biệt là quy định về độ tuổi kết hôn, quyền, nghĩa vụ về nhân thân và đại diện giữa vợ, chồng về chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định và theo thỏa thuận; về chấm dứt hôn nhân; về quan hệ giữa cha mẹ và con…

Cũng trong hội nghị,  báo cáo viên pháp luật đã giải đáp các tình huống vướng mắc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, là dịp để hòa giải viên nắm rõ những quy định pháp luật và các kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải, là cơ sở tăng tỷ lệ hòa giải thành, các hòa giải viên đã cùng nhau trao đổi, tìm hiểu các tình huống thường gặp trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Đây là dịp để hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải, từ đó tăng tỷ lệ hòa giải thành, qua đó giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong  cộng đồng dân cư.

Nguyễn Tấn Phụng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 141.392
Truy cập hiện tại 5